Gia sư là gì

10/09/2022

Gia sư là gì

Gia sư là gì?

Gia sư là từ gốc Hán Việt, trong đó “gia” nghĩa là “nhà”, “sư” nghĩa là “thầy”. Vậy gia sư được hiểu là thầy dạy tại nhà. Tuy nhiên, nhà ở đây là nhà của học viên chứ không phải là nhà của người dạy. Dạy kèm tại nhà là việc mà người dạy phải tới nhà người học để thực hiện công việc giảng dạy, truyền đạt kiến thức môn học theo yêu cầu của người học. Ở đây, gia sư là danh từ chỉ người thực hiện công việc này.

Gia sư trong tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh, “tutor” là từ thông dụng nhất khi muốn đề cập tới gia sư. Tutor theo tiếng Mỹ còn có nghĩa khác là trợ giảng ở trường đại học. Bạn nên biết, học sinh ở Mỹ rất ít khi học thêm như ở Việt Nam, cho nên không có nhiều người làm nghề gia sư. Chính vì vậy mà “tutor” thường được người Mỹ hiểu là trợ giảng trong trường đại học hoặc là người hướng dẫn riêng cho một nhóm người.

Thông tin thêm, trung tâm gia sư trong tiếng anh sẽ là Tutoring center

Gia sư có phải một nghề hay không?

Trong những năm gần đây, gia sư là một công việc làm thêm rất phổ biến của các bạn sinh viên. Tuy nhiên, trước bối cảnh số lượng giáo viên sau khi ra trường đông như hiện nay, có không ít các bạn là giáo viên mới tốt nghiệp từ các trường sư phạm quyết định lựa chọn công việc gia sư như là một nghề nghiệp chính của mình.

Giờ đây, gia sư không chỉ là việc làm thêm phổ biến dành cho các bạn sinh viên. Đây cũng có thể là sự lựa chọn của nhiều người khác nữa. Bên cạnh những bạn mới tốt nghiệp nghề giáo nhưng không đứng lớp, vẫn còn rất nhiều người có kiến thức chuyên môn và kỹ năng sư phạm lựa chọn công việc gia sư này.

Tùy vào năng lực của người dạy và yêu cầu của người học mà gia sư có thể nhận dạy một hoặc nhiều môn học cùng lúc. Với các công việc như:

  • Ôn lại kiến thức đã học trên trường;
  • Giảng giải thêm nếu học sinh chưa hiểu;
  • Hướng dẫn học sinh giải bài tập trong sách giáo khoa, sách bài tập của môn học đang phụ trách dạy;
  • Ra bài mới giải để củng cố kiến thức....

 Ngoài ra, ở giai đoạn ôn tập để thi cử, gia sư sẽ cùng học sinh hệ thống lại kiến thức của cả một học kỳ, ghi chú những kiến thức quan trọng, ôn luyện có hệ thống để đảm bảo đạt kết quả cuối kỳ tốt nhất có thể.

Với gia sư dạy các môn năng khiếu, gia sư sẽ hướng dẫn học sinh làm quen - học - thành thạo từng bước một, từ cơ bản đến nâng cao của lĩnh vực đang phụ trách.